สูตร กระเพราไก่ อาหารจานเด็ด สุดแซ่บ
สำหรับช่วงกักตัว เพื่อนๆคงได้มีโอกาสโชว์เสน่ห์ปลายจวักกันค่อยข้างบ่อย ไหนๆก็มาถึงวันที่ของสดเต็มตู้เย็นนนน เรามาเริ่มกันที่เมนูคุ้นหู คุ้นลิ้นกันดี กับเจ้าเมนู
“ กระเพราไก่ ” ความเผ็ด ความแซ่บ ก็ตามเลเวลกันได้เลย ว่าแล้วก็จัดตามเลยค่ะ
เมนูนี้คนที่เพิ่มเริ่มทำอาหาร ก็สามารถทำได้นะคะ ไม่ยากเลย มาเร่ิมไปพร้อมๆกันเลยค่ะ
ส่วนผสม / วัตถุดิบ
1.เนื้อไก่สับ 1 ถ้วย
2. กระเทียมบด 1 ช้อนชา
3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
7. ใบกะเพรา 1 กำมือ
8. พริกขี้หนูโขลก 1 ช้อนโต้ะ
9. น้ำซุป 1/3 ถ้วยตวง * หากไม่มีใช้น้ำเปล่าแทนได้ค่ะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ เสร็จแล้ว เราก็มาลงมือทำกันเลย ควรเตรียมทุกอย่างให้ครบก่อนนะคะ เพราะเวลาที่ทำผ่านไปไวมากจ้า ผัดแปปๆเสร็จภานใน 3 นาที
วิธีทำ
เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่เราตำไว้ลงไป ขั้นตอนนี้ใช้ไฟกลาง หากใช้ไฟแรง กระเทียมอาจจะไหม้ก่อนเหลืองหอมเอาได้ค่ะ อิอิๆพอพริกกระเทียมส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่ไก่สับลงไป ผัดไปจนกระทั่งไก่ใกล้จะสุก ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ และน้ำซุปนิดหน่อยพอไม่ให้ส่วนผสมในกระทะแห้งเกินไป
*สำหรับขั้นตอนนี้ มือใหม่ระวังหนักเค็มไปนะคะ ควรเยาะซอสทีละน้อย ชิมเอารสที่ชอบค่ะ
เพิ่มเติม :: เพื่อน ๆ สามารถใช้น้ำปลาแทนซีอิ๊วขาว หรือจะใส่ทั้งซีอิ๊วขาว+น้ำปลาก็ได้เช่นกัน และหากไม่ต้องการให้ผัดกระเพราะข้นๆ ก็ลดปริมาณซอสหอยนางรมลง แล้วเพิ่มซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส หรือน้ำปลาลงไปแทนค่ะ
หลังจากผัดให้เข้ากันดีด้วยความรวดเร็ว (ไก่ก็จะสุกพอดี) ก็ใส่ใบกะเพราลงไป แล้วผัดให้เข้ากันอีกทีก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ พร้อมเสริฟกันเลยยย
เพิ่มเติม : ก่อนปิดเตาลดไฟอ่อน แล้วชิมอีกทีค่ะ หากรสยังไม่ได้ ให้ปรุงเพิ่มเติม ผัด 2 – 3 ที ให้เข้ากันแล้วปิดเตาพร้อมเสริฟค่ะ เพื่อให้เครื่องปรุงเข้ากันดี เป็นอันเสร็จ เชิญแซ่บได้จ้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น